HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA “PHÁT TRIỂN KINH TẾ TƯ NHÂN Ở HẢI PHÒNG – VÁN ĐỀ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN”

Hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã có bước tiến dài quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó phải kể đến vai trò quan trọng của khu vực kinh tế - đây là “một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”. Với mục đích tạo diễn đàn chuyên môn, học thuật trao đổi và làm sáng tỏ những vấn đề lý luận về vai trò, vị trí, điều kiện và thực trạng phát triển kinh tế tư nhân; phân tích cơ hội, thách thức và rào cản, từ đó đề xuất những giải pháp nhằm phát triển khu vực kinh tế tư nhân ở Hải Phòng hiện nay, Công ty TNHH thể thao tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng - Vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Hội thảo nhận được các bài tham luận từ cán bộ giảng viên, các nhà khoa học của các trường cao đẳng, đại học trên toàn quốc, có thể kể đến một số trường như: Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, Trường Chính trị Tô Hiệu, Trường Đại học Thủy Lợi, Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Tây Bắc, Đại học Thái Nguyên, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Mỏ Địa chất, Đại học Sao Đỏ,.... Trên cơ sở đánh giá khách quan của các cán bộ giảng viên, các nhà khoa học uy tín, Ban biên tập Hội thảo đã chọn ra 72 bài viết chất lượng đăng trên Kỷ yếu Hội thảo, với 2 phần chính chính: Lý luận chung về kinh tế tư nhân ở Việt Nam Kinh tế tư nhân ở Hải Phòng - Thực trạng và giải pháp. Các bài viết đã nghiêm túc tập trung giải quyết tốt các nội dung sau:

- Những vấn đề lý luận về kinh tế tư nhân.

- Vai trò của kinh tế tư nhân ở Hải Phòng. Các mô hình phát triển kinh tế tư nhân: lý thuyết và thực tiễn được áp dụng.

- Đánh giá thực trạng phát triển kinh tế tư nhân tại Hải Phòng.

- Nhận diện và đánh giá các rào cản mà doanh nghiệp khu vực tư nhân gặp phải khi tiếp cận thị trường các yếu tố sản xuất.

- Đề xuất những giải pháp nhằm phát triển khu vực kinh tế tư nhân và kiến nghị các chính sách nhằm tháo gỡ các rào cản.

Ngày 25/10/2019, Hội thảo có sự hiện diện của Đại diện Sở, Ban, Ngành của Thành phố, các nhà quản lý, nhà khoa học, giảng viên đến từ các viện, trường đại học, cao đẳng, các doanh nghiệp trong và ngoài Thành phố cùng đông đủ cán bộ giảng viên, sinh viên Khoa Lý luận chính trị, Khoa Du lịch, Khoa Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, Khoa Kế toán tài chính.

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe 04 báo cáo tham luận:

- “Phát triển KTTN ở Hải Phòng – Cơ hội và thách thức” - PGS.TS. Phạm Thị Hồng Điệp, Phó chủ nhiệm khoa Kinh tế chính trị - Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội

- “Đóng góp của kinh tế tư nhân với sự phát triển kinh tế Hải Phòng trong những năm gần đây” - TS. Quách Thị Hà, Phó Trưởng khoa Lý luận Chính trị, Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam

- “Nhìn lại sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam và kinh nghiệm cho các doanh nghiệp tư nhân tại Hải Phòng” – ThS. Nguyễn Thu Hà Khoa Lý luận Chính trị, Công ty TNHH thể thao .

- “Kinh tế tư nhân ở Hải Phòng – Những rào cản và kiến nghị chính sách” – ThS. Phạm Thị Bảo Thoa, Khoa Lý luận cơ sở, Trường Chính trị Tô Hiệu

Qua các phần chia sẻ sâu sắc của các báo cáo viên, cùng các ý kiến thảo luận sôi nổi của các đại biểu tham dự, Hội thảo đã gợi mở cho người tham gia nhiều hướng nghiên cứu mới. Hội thảo khoa học Quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng - Vấn đề Lý luận và thực tiễn” đã khép lại với những dự định tốt đẹp vào 11h30’ cùng ngày./.
Bình luận
Đăng ký / Đăng nhậpđể gửi bình luận
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên